[Review][Movie] Miss Granny


Miss Granny (2014) kể về Oh Mal-soon, một bà góa già cả, nóng nảy, khó tính, hay gắt gỏng. Bà cưng con trai, khắt khe với con dâu, thương mấy đứa cháu và hay phàn nàn ông bạn già Park. Một ngày nọ, sau khi nghe con trai ngỏ lời đưa bà vào viện dưỡng lão, bà lang thang trên đường thì quyết định vào một tiệm chụp hình để đặng có hình thờ sau này. Phép màu từ tiệm ảnh trả cho bà tuổi xuân và bà bắt đầu chuyến hành trình tìm lại hạnh phúc của mình.

Phim có tuyến nhân vật chính lẫn phụ được xây dựng tốt, không có nhân vật thừa. Diễn xuất của hai diễn viên Eun-kyung trong vai Mal-soon lúc trẻ lại và Moon-hee trong vai Mal-soon khi già không có sự chênh lệch, hoàn toàn thuyết phục khán giả cả hai đều là một. Những phân đoạn ca hát trong phim cũng được Eun-kyung diễn hết sức biểu cảm. Đặc biệt ở phân đoạn diễn bài White Butterfly, giọng hát và cảm xúc cô dồn bài hát khiến những hình ảnh về cuộc đời khó khăn của bà Oh khi còn trẻ trở nên chân thật và cảm động hơn cả.

Dựng phim chính là phần tôi đánh giá cao nhất ở Miss Granny. Sự hài hước của phim được làm khá tự nhiên, ít gượng gạo. Phim đề cập nhiều vấn đề như tình yêu, cái tôi, tuổi già, tình cảm gia đình nhưng rất hài hòa, không bị rối hay quá sa đà. Các yếu tố đều bổ sung lẫn nhau và góp phần tôn lên đường dây truyện chính. Các tình tiết được sắp xếp hết sức khéo léo, đầy cuốn hút, tô điểm mượt mà cho phần xây dựng nhân vật. Ở đầu phim, nhân vật bà Oh dễ gây khó chịu với bản tính của mình. Dần về sau, những mặt khác của con người bà cũng như những gì bà từng trải qua được hé lộ, giúp ta thông cảm hơn những nét tính cách hết sức “người già” ở bà. Bà hết sức thương yêu đứa con trai của mình. Bà có đam mê với ca hát nhưng vì hoàn cảnh mà phải đành gác lại. Bà vẫn có khao khát tình yêu nhưng bà chọn cuộc sống vì con. Những nét đáng yêu, vô tư, trẻ trung của bà cứ thế hiện ra song song với diễn tiến cốt truyện.

Sub plot tình yêu cũng được sử dụng ở một mức hợp lý, nhẹ nhàng, không hề ướt át hay bi lụy. Tình tiết tình tay ba, tay tư nhàm chán đóng mác Hàn Quốc được phim sử dụng có sáng tạo, đem lại cảm giác mới mẻ hơn hẳn. Không có những màn sến súa với thứ tình yêu đao to búa lớn, lấn át mọi mối quan hệ khác như thường thấy, tình yêu dành cho nhân vật chính thực sự rất dễ thương: chân thành như già Park và đầy cảm mến như Seung-woo. Ngoài ra, tình cảm gia đình cũng được thể hiện rất tốt và tinh tế trong phim. Thông thường, những yếu tố này thường đẩy cốt truyện phim Hàn đến mức melodrama nhưng lỗi này không gặp ở Miss Granny.

Miss Granny có một cái nhìn rất nhân văn về tuổi già. Phim cho người bà, người mẹ đã hy sinh thật nhiều một cơ hội để tìm lại chính mình và sống những ngày tuổi trẻ. Phim còn cho thấy ngọn lửa của trẻ trung và đam mê vẫn còn đó trong những con người đã qua đến bên kia của con dốc cuộc đời.

Có thêm một điểm nữa không chỉ cho thấy sự nhân văn của phim mà còn làm phim thêm phần độc đáo, Mal-soon khi trẻ trở lại chỉ sống cho bản thân. Ở phim với đề tài tương tự mà tôi cũng khá thích, 17 Again (2009), khi Mike quay về tuổi 17, cuộc đời khi đó của anh lại vẫn gắn liền với những rắc rối của tuổi 37 dù anh cũng đã để lỡ tuổi trẻ. Phép màu trong phim được sử dụng như một lối thoát phi thực, trực tiếp giải quyết căng thẳng trong thế giới trưởng thành. Nếu như nó không đến thì Mike mãi mắc kẹt trong mớ bòng bong. Còn ở Miss Granny, Mal-soon chớp lấy cơ hội độc nhất vô nhị này để theo đuổi ước mơ ca hát thời trẻ, để hẹn hò, để chiều bản thân với những kiểu tóc và những món đồ thời trang, xa hoàn toàn những nỗi lo toan và bề bộn của tuổi già. Bản thể lúc này của bà cũng tách riêng hẳn với gia đình. Phép màu trong Miss Granny đóng vai trò gợi ra một cái nhìn khác về cách sống khi về già và gián tiếp gỡ rối phần nào những vấn đề của Mal-soon U70. Thực chất, bà vẫn có thể làm tất cả những điều bà mong muốn, ca hát, hẹn hò lẫn chưng diện khi ở tuổi thất thập cổ lai hi. Tuổi trẻ do phép màu mang lại chính là thứ nhắc cho bà điều đó. Tuy nhiên, qua đoạn kết thì đáng tiếc thay, phim không đi tới cùng của thông điệp này.

Những yếu tố đối lập được đan cài một cách khéo léo, cảm động xen lẫn tiếng cười, nhẹ nhàng mà sâu sắc, cũ nhưng mới, không khó hiểu khi phim đại thắng phòng vé Hàn năm 2014 và được nhiều quốc gia mua bản quyền làm lại.

Advertisements

One thought on “[Review][Movie] Miss Granny

Each of your comment is love >_^!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s