[Review][Movie] Batman v Superman: Dawn of Justice 2016


CẢNH BÁO: Bài viết có tiết lộ nội dung phim.

Như mở đầu phim có đoạn hồi ức về cuộc chiến trong Man of Steel (MoS) dưới góc nhìn của Bruce Wayne, tôi cũng bình luận sơ qua về MoS trước khi viết về Batman v Superman: Dawn of Justice (BvS). Sau khi xem lại MoS, có thể thấy, bộ phim dày đặc các tình tiết được sắp đặt khiên cưỡng và vô lý, những tình huống truyện chồng chéo nhau và các chuỗi triết lý mờ nhạt. Thêm vào đó, cách dẫn chuyện cũng rất lộn xộn. Nói chung, MoS là một tiền đề yếu kém cho một series phim. Qua đến BvS, bộ phim tích hợp đầy đủ những lỗi MoS đã phạm phải và thêm nhiều lỗi khác còn nặng hơn. Vì thế, bộ phim bị giới phê bình quần cho tơi tả là điều dễ hiểu.

BvS lấy bối cảnh hai năm sau MoS. Cuộc đại chiến giữa Superman và tư lệnh Zod đã phá hủy Metropolis nặng nề. Nhiều người, trong đó có tỉ phú Bruce Wayne (đồng thời là Batman) phải chịu đựng nỗi đau và sự mất mát sau tấn thảm kịch đó. Điều này dẫn đến việc Bruce cho rằng Superman là mối đe dọa cho nhân loại, tạo ra mâu thuẫn giữa hai siêu anh hùng. Cùng lúc đó, Lex Luthor cũng lên kế hoạch nhắm vào cả hai.

Đầu tiên, tôi sẽ đề cập đến những điểm cộng cũng như những chi tiết tôi thấy thích trong phim. Điểm cộng đầu tiên là tựa đề phim. Batman v Superman, là “v” chứ không phải “vs”, gợi đến cách ghi chú chính thức tên các vụ án được đưa ra xét xử chứ không đơn thuần là một vụ choảng nhau trên sàn đấu tay đôi. Batman là một con người, một kẻ ngoài vòng pháp luật. Superman là một người ngoài hành tinh mà mọi người đang nghi ngờ liệu anh có trả lời trước đạo đức và luật pháp của loài người. Vì thế, Batman, đại diện cho công lý và nỗi sợ hãi của con người là bên nguyên, “khởi kiện” Superman, bên bị, lên trước tòa án nhân loại.

Điểm cộng tiếp theo là đoạn độc thoại đầu phim của Bruce Wayne và cả hồi một. Đoạn phim về quá khứ của Bruce làm tôi suýt khóc vì phần hình ảnh đậm chất Snyder hơn hẳn MoS. Từ khóa quan trọng của phim, Martha, cũng được foreshadow ở đây. Chi tiết quản gia Alfred chuyển từ “cậu chủ Wayne” sang gọi tên rồi gọi hẳn tên họ của Bruce khi cậu bỏ chạy trong tang lễ cha mẹ là một chi tiết đắt giá, xây dựng Alfred như người cha của Bruce.

Phần hình ảnh của phim rất mượt mà và đẹp hơn hẳn, không có sự thô ráp và bớt đi nhiều sự đen tối giả tạo trong phần một. Phần âm nhạc thật sự miễn chê. Theme của Wonder Woman đầy hùng tráng vang lên trong sự phấn khích tột cùng của chính tôi.

Wonder Woman cũng chính là điểm sáng tiếp theo của phim. Nói nhân vật này chiếm mọi ánh hào quang cũng không ngoa. Diễn xuất của Jesse Eisenberg dù nhiều chỗ còn lộ việc đang cố diễn nhưng nhìn chung là tốt nhất trong dàn nhân vật chính.

Một điểm cộng nữa dành cho việc Snyder dám “giết” cả Superman. Lúc đó, mặc dù tôi biết đó là chuyện không thể xảy ra, nhưng cũng thật sự khâm phục cái liều lĩnh này. Gì thì gì, tôi thích việc nhân vật chính chết. Đoạn mẹ Clark đặt ảnh ba vào tay đứa con trai đã ngủ yên khá cảm động.

Điểm cộng cuối cùng của BvS là phim cho khán giả, chủ yếu là fan comic, hẳn bốn clip ngắn về những nhân vật khác trong DCU.

Bây giờ, đến lượt điểm trừ. Bộ phim thất bại trong việc xây dựng nhân vật, dẫn chuyện và đưa ra thông điệp. Diễn xuất của hai nhân vật chính thật sự tệ hại. Henry diễn chỉ khá ổn những đoạn yêu đương. Mọi phân cảnh cần diễn xuất phức tạp hơn, anh đều không làm được. Biểu cảm chỉ độc có cười tươi và nhăn nhó. Ben Affleck thì vẫn đơ như thường lệ và hoàn toàn thất bại trong việc thể hiện Bruce Wayne. Đến giả say mà diễn cũng không xong. Trong vai trò Batman, vì mang mặt nạ, phần mắt cũng bị che đi nên không có gì phàn nàn. Cả hai người diễn xuất bằng mắt đều bằng không. Dù việc xây dựng nhân vật rất tệ hại nhưng cũng không thể lấy đó ngụy biện cho diễn xuất. Lois Lane tuy vớ vẩn nhưng Amy vẫn diễn ổn, ánh mắt chị rất có hồn. Jesse tuy diễn xuất không đồng đều xuyên suốt phim nhưng cũng không thể chê. Gal Gadot thì tôi không nhận xét vì nhân vật của chị xuất hiện chưa đủ nhiều, chưa có những đoạn phát triển nội tâm. Vốn ngoài đời là quân nhân nên những đoạn đánh đấm của chị không có gì để phàn nàns.

BvS biến mọi nhân vật thành plot device chứ không phải là nhân vật nữa. Điều này khiến phim phạm lại lỗi khiên cưỡng trong việc sắp đặt tình tiết như MoS nhưng ở mức độ nặng hơn. Lois Lane có mặt mọi lúc, mọi nơi và hành xử theo cách mà kịch bản cần để đẩy tình tiết phim. Chưa kể, chị vẫn mang đôi cao gót 10 phân đi chạy trong lúc hai anh đánh nhau rồi sau đó là khi Doomsday quần nát Gotham. Lois bị biến từ bánh bèo vô dụng sang bánh bèo ăn hại và vô dụng là thứ khiến biên kịch đáng bị bắn bỏ. Lex Luthor được thảy vào phim như yếu tố kích động Batman và Superman đánh nhau, sau là để tạo ra Doomsday cho climax cuối phim, chấm hết. Động lực và mục tiêu đều hoàn toàn mờ nhạt. Lí do hắn thù ghét Superman lẫn Batman đến mức muốn một trong hai chết đi hoàn toàn không rõ ràng. Mục đích hắn tạo ra Doomsday, thứ hắn không thể điều khiển được cũng không thể tiêu diệt được, không có chút dấu tích trong phim. Cả cái kế hoạch bùi nhùi của hắn cũng không làm rõ điều gì về nhân vật này. Martha, cả hai người mẹ thì khỏi phải nói, bị biến thành plot device một cách không thể lộ liễu hơn. Martha Kent xuất hiện như để vớt vát phần mâu thuẫn nội tâm mà Henry không thể diễn nổi và để đẩy hai nhân vật chính vào thế đánh nhau vì việc tăng tiến mâu thuẫn giữa cả hai hoàn toàn thất bại.

Bộ phim mắc lại lỗi của phần 1 ở chỗ dẫn chuyện và đưa ra thông điệp. Ngay hồi một, BvS đưa ra rất nhiều câu hỏi: con người và nỗi sợ hãi cùng nghi ngờ một quyền lực lớn hơn, phần tối của nền dân chủ, mâu thuẫn trong việc nhìn nhận Superman, công lý nên được theo đuổi qua hy vọng hay sợ hãi. Thế nhưng, việc ôm đồm nhiều tuyến truyện cùng lúc khiến bộ phim hoàn toàn rời rạc, lôi thôi, rối nùi và dài dòng một cách hoàn toàn không cần thiết. Mâu thuẫn chính của bộ phim, giữa con người và một kẻ ưu việt hơn và cách theo đuổi công lý hết sức mờ nhạt, bị đè bẹp bởi những sub-plot không liên quan khác. Trailer hứa hẹn một bộ phim nhấn mạnh xung đột quanh “false god” nhưng trong phim, điều này chỉ thể hiện qua những cảnh phim lẻ tẻ, thiếu liên kết. Điều này kết hợp với build-up thất bại cùng những tình tiết dẫn đến việc Batman và Superman đánh nhau hoàn toàn không thỏa đáng. Việc cả hai ngừng đánh nhau đúng là đỉnh điểm của vớ vẩn. Clark không hề gọi mẹ mình là Martha. Thà đoạn đó, khi sắp chết, anh thốt ra “mommy” còn cảm động hơn, con người hơn và chính xác hơn. Tôi không nghĩ Bruce Wayne cần phải nghe Martha mới có thể đồng cảm. Hơn nữa, nếu Bruce thật sự tin rằng Superman, một kẻ không phải con người, có mầm mống độc tài, sẵn sàng sử dụng sức mạnh của bản thân để nắm quyền lực, không tuân theo mọi chuẩn mực đạo đức của con người (điều hoàn toàn mờ nhạt dù có mấy màn đổ lỗi không mấy ăn nhập của Lex) thì sao lại dễ dàng tha mạng Clark?!

Đoạn đánh nhau cuối cùng sẽ hay hơn nếu không có màn hôn hít sến rện, không liên quan giữa Clark và Lois. Bộ ba dù chưa thấy xẹt điện gì nhưng có thể hiểu được vì họ chưa tính là hoàn toàn quen biết nhau.

Thông điệp phim đưa ra đều toàn những điều vĩ mô và trừu tượng. Thế nhưng, phim lại thất bại trong việc cá nhân hóa và đại chúng hóa chúng để có thể đưa vào lòng người xem. Kết hợp với sự tủn mủn của kịch bản, mọi thứ đều không được phát triển đến nơi đến chốn, chỉ dừng ở lưng chừng. Đây cũng lại là một lỗi ở phần một.

Tóm lại, diễn xuất tệ, dẫn chuyện chắp vá, xây dựng nhân vật tệ hại, xây dựng ý nghĩa không đến nơi đến chốn, cốt truyện chắp vá. Mọi thứ trọng yếu đối với một bộ phim hoàn toàn không có.

PS: Bale à, chắc chắn chả cần phải lo lắn vì Ben Affleck đâu. Nếu Batman mà để lộ mắt như anh ngày xưa chắc chắn Bruce Wayne lẫn Batman đều thảm bại 100%. Thiệt, giắt lưng cái Oscar rồi mà vẫn còn insecurity.

PS2: Ngày xưa, khi MoS còn chưa ra rạp. Tôi đã chắc chắn là nó không thể dở được. Ấy vậy mà …

 

Advertisements

Each of your comment is love >_^!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s