[Music] Batman Begins OST và Dơi


OST của The Dark Knight trilogy do Hans Zimmer và James Newton Howard phải gọi là đỉnh của đỉnh. OST của The Dark Knight cho chef cảm giác sợ hãi và hồi hộp, The Dark Knight rises là hào hùng, bi tráng và máu sôi sùng sục còn của Batman Begins là buồn, mỗi bài nhạc trong OST đều mang một giai điệu có phần tối tăm và man mác buồn. Trong cả 3 OST thì cách đặt tên các bài nhạc trong BB là độc nhất-toàn dơi là dơi. Lúc đầu không biết, tưởng từ gì đó hoa mĩ do chúng rất đẹp, có lúc tưởng là hoa cơ nhưng tra ra thì thấy thú vị hết sức. Vậy nên mới ngồi viết bài đây.

Batman+Begins+OST+f21pnr.jpg (500×500)

1. Vespertilio:

_ Về bài nhạc: có xen lẫn âm thanh của tiếng chuông, gợi lại cảnh núi tuyết hùng vĩ, Bruce tìm đường đến chỗ ở của Ra ‘s al Ghul.

_ Về dơi: Tên là từ gốc La-tin, có nghĩa là “ban đêm”. Loài lớn nhất và dễ bắt gặp nhất trong họ Dơi. Sống khắp mọi ngóc ngách trên địa cầu trừ Nam Cực. Có chiều dài từ 3 đến 13 cm. Màu lông thường là nâu hay xám, cá biệt có con lông đỏ, cam, vàng, thậm chí có sọc hay đốm trắng. Thường sống trong hang, có con sống đơn độc nhưng vẫn tồn tại những nhóm lớn lên đến hàng ngàn con như trong phim ấy. Những con sống ở vùng ôn đới ngủ đông, ở nhiệt đới thì ngủ hè.

220px-Vespertilio_murinus_2.jpg (220×293)

2. Eptesicus:

_ Về bài nhạc: Tiếng violin du dương xen lẫn tiếng piano đưa ta vào khung cảnh quá khứ xa xăm và đem lại cảm giác buồn và hối tiếc.

_ Về dơi: Là dơi nhà. Có tổng cộng 25 loại tất cả. Nhìn ẻm cũng cute đấy chứ:

240px-Eptesicus_nilssoni.jpg (240×180)

3. Myotis:

_ Về bài nhạc: Hào hùng, bi tráng, dồn dập nhưng vẫn buồn. Ngôi đền bị cháy, sụp đổ như niềm tin của chàng trai trẻ lần nữa sụp đổ. Kết thúc với tiếng chuông ngân vọng từ một cõi xa xăm. Bruce Wayne quyết định trang tiếp theo của cuộc đời mình. P.S: Tựa hay nhất trong cả cái OST.

_ Về dơi: Trong tiếng Hy Lạp, Myotis có nghĩa là “tai chuột”. Có tai dài, vành tai dáng giống mũi lao. Các loài dơi thuộc chi này có kích cỡ từ rất lớn cho tới rất nhỏ. Có loài nhỏ đến mức chỉ có kích thước 1cm!!!

200px-Myotis_mystacinus.jpg (200×215)

4. Barbastella:

_ Về bài nhạc: Tiếng violin nghe buồn rười rượi. Từng nốt piano nghe tựa nước mắt nhỏ trên phím đàn. Khúc nhạc cầu hồn. Ba mẹ đã mất.

_ Về dơi: Dơi châu Âu. Có mũi tẹt, mắt nhỏ và đôi tai rộng. Là loài hiếm. Chỉ sống tại một số nơi. Nằm trong danh sách cần được bảo vệ.

220px-Mopsfledermaus-drawing.jpg (220×164)

5. Artibeus:

_ Về bài nhạc: Âm thanh chát chúa, dồn dập, tiếng mô phỏng âm thanh của hàng ngàn con dơi đập cánh báo hiệu sự nguy hiểm cận kề.

_ Về dơi: Dơi quả(fruit bat). Kích cỡ từ 5 đến 10cm, nặng từ 10 đến 85g. Điểm đặc biệt là không có đuôi. Dùng là làm nơi ở. Sống theo từng nhóm lớn. Ăn trái cây, côn trùng và phấn hoa. Nhìn dễ thương quá đê:

220px-Artibeus_sp._Tortuguero_National_Park_crop.jpg (220×220)

6. Tadarida:

_ Về bài nhạc: Tiết tấu nhanh ở phần đầu nhưng càng về cuối bài càng da diết hơn.

_ Về dơi: Loài có kích cỡ lớn nhất có chiều dài phần đầu và thân từ 8.5-10 cm, phần đuôi từ 4 đến 5.5 cm.

Tadarida_brasiliensis.jpg (283×295)

7. Macrotus:

_ Về bài nhạc: Phần đầu có nhạc điệu buồn, chậm rãi gợi nhớ về những kí ức buồn trong quá khứ. Phần giữa xen lẫn tiếng chuông gió trên nền nhạc trầm làm liên tưởng đến phần tăm tối trong mỗi con người, một con quái vật – tạo ra bởi thù hận, bất hạnh, chực chờ thoát ra ngoài. Phần cuối có phần nhẹ nhàng lại, kiểu như có ai đó giúp bình tâm trở lại, con quái vật lùi vào góc tối của tâm trí.

_ Về dơi: Loài dơi sống ở châu Mĩ. Kích cỡ chỉ vào khoảng 14 cm nhưng sải cánh rộng đến tận 43.5 cm. Thường tìm kiếm thức ăn-chủ yếu là ngài vào buổi tối ở trên cao.

Nyctinomops_macrotus.jpeg (300×408)

8. Antrozous:

_ Về bài nhạc: Tiết tấu nhanh, gấp gáp với tiếng trống nhịp làm nền. Hình tượng oai hùng của người anh hùng dần hiện ra trong tâm trí.

_ Về dơi: Antrozous pallidus- tên khoa học của loài dơi pallid. So với các loài dơi ở Bắc Mĩ thì dơi Pallid có mắt to hơn, nó sở hữu đôi tai dài và rộng cùng với lớp lông nhạt màu. Kích cỡ vào khoảng từ 9.2 đến 13.5 cm. Thức ăn chủ yếu là động vật chân đốt như dế hay bọ cạp. Giỏi leo trèo và trườn bò. Tùy vào các khoảng thời gian trong năm, dơi Pallid có thể là sinh vật hằng nhiệt hay biến nhiệt. Chúng có thể tùy chỉnh nhiệt độ cơ thể tương thích với nhiệt độ của môi trường vào lúc nghỉ ngơi hay lúc ngủ đông. Đây chính là điểm đặc biệt ở loài dơi này. Nhìn cái hình này liên tưởng đến biểu tượng của Batman trong Nolanverse:

240px-Antrozous_pallidus1.jpg (240×205)

9. Nycteris:

_ Về bài nhạc: Mở bằng một nhạc cụ gì không rõ lắm. Có giai điệu khá là lạ. Gợi nên vẻ bí ẩn nổi loạn.

_ Về dơi: Dơi 2 mặt(slit-faced bat). Có kích cỡ khá là nhỏ, chỉ từ 4-8cm. Có đôi tai lớn(nhìn giống tai thỏ nhỉ?) và đường xẻ kéo dài từ giữa mặt đến dưới 2 lỗ mũi. Điểm đặc biệt là đuôi hình chữ T cấu tạo từ sụn. Săn mồi chủ yếu nhờ vào tiếng động con mồi phát ra chứ không dựa nhiều vào sóng âm.

200px-Nycteris_thebaica.jpg (200×300)

10. Molossus:

_ Về bài nhạc: Theme hành động của phim. Nhịp nhanh và dồn dập, hào hùng. Cực thích tiếng violin trong đây.

_ Về dơi: Thuộc nhóm loài dơi không đuôi. Có thể tìm thấy từ Mexico đến phía bắc Argentina.

11. Corynorhinus:

_ Về bài nhạc: Tiếng piano gợi liên tưởng đến hình ảnh tàn tích sau một cuộc chiến. Chút tiếc nuối, chút xót xa nhưng vẫn chứa nhạc điệu khải hoàn. Bỗng nhiên thấy hình ảnh buổi hoàng hôn, người lính nhìn ra làng quê cũ từ cửa sổ xe lửa, ánh tà dương lấp đầy khung cảnh. Đoạn cuối có nhạc điệu gấp gáp hơn tí thể hiện những khó khăn, nguy hiểm đang chực chờ phía trước, cuộc chiến vẫn chưa thực sự kết thúc nhưng niềm tin vào chính nghĩa không hề lung lay.

_ Về dơi: Sống ở Bắc Mĩ. Hiện đang ở tình trạng nguy hiểm.

i-15d08eeb799817bf0c1a23d380794f49-Corynorhinus-townsendii-BLM-wikipedia-Mar-2011.jpg (350×213)

12. Lasiurus:

_ Về bài nhạc: Cảnh khu đền phủ trong tuyết trắng hiện về-vững chãi nhưng chứa điều gì đó buồn bã. Nhưng đồng thời cũng là hình ảnh người anh hùng nhìn xuống thành phố thân yêu của mình trong ánh mặt trời đang dần tắt, đó là hình ảnh của một khởi đầu mới-một thành phố đang dần chuyển mình thay đổi, trở nên sáng sủa hơn diện mạo tăm tối của nó trước đây. Những giây cuối bài trở nên trầm hơn, cái ác vẫn chưa chịu buông tha, chưa chịu bỏ cuộc.

_ Về dơi: Chủng loài có nhiều loại dơi đẹp nhất. Loài dơi mạnh mẽ và bay rất cừ. Vài loại bay vào cả ban ngày để di cư về phương nam trong mùa thu. Chúng không sống ở trong hang hốc mà ngủ treo ngược cành cây.

240px-Lasurius_cinereus.jpg (240×220)

 

Advertisements

One thought on “[Music] Batman Begins OST và Dơi

Each of your comment is love >_^!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s