[Review][Book] Một lít nước mắt-Kito Aya


Trong một câu chuyện, thường là nhân vật chính gặp biết bao khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, chịu sự hành hạ từ thể xác đến tinh thần rồi nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân cùng với sự giúp đỡ của những nhân vật phụ khác họ thành công, sống một cuộc đời hạnh phúc. Nhưng đây không phải một chuyện tưởng tượng trong sách, đây là một câu chuyện thực. Một câu chuyện bi kịch có thực.

sach-hay-mot-lit-nuoc-mat-kito-aya-0.jpg (520×715)

Kito Aya, 15 tuổi, bị chuẩn đoán mắc bệnh thoái hóa tiểu não-một căn bệnh không thể chữa được. “1 lít nước mắt” là quyển nhật kí của Aya, ghi lại những tâm tư tình cảm của cô.

Sau khi đọc xong quyển sách, rất rất nhiều câu hỏi “vì sao…?” hiện lên trong đầu tôi. Vì sao một cô gái hiền dịu, lanh lợi, tốt bụng như Aya phải hứng chịu bi kịch này? Vì sao căn bệnh quái ác đó lại chọn cô? Vì sao căn bệnh này lại tồn tại? Vì sao Aya có thể chịu đựng được bi kịch lớn nhường ấy? Vì sao? Vì sao?

Chưa từng trải qua thì chắc chắn không thể hiểu được rõ. Những dòng chữ trong nhật kí đã cho tôi thấy được một bi kịch quá đỗi đau lòng. Bỗng dưng một ngày thức dậy, ta dần mất khả năng đi, đứng, ngồi, điều khiển tay ta sẽ đối mặt với điều đó thế nào? Sẽ ra sao khi đêm về nằm ngủ vẫn phải lo lắng liệu ta có nhắm mắt mãi hay không? Nếu phải sống dựa vào sự giúp đỡ của người khác ta có chịu được hay không? Phải bỏ hết những giấc mơ về tương lai từng có thì liệu ta có đủ nghị lực để mà sống tiếp? Biết được rằng dù có cố gắng đến mấy, nỗ lực đến mấy thì căn bệnh cũng sẽ không thuyên giảm, chỉ có tệ đi, ta có còn thấy cuộc sống có ý nghĩa? Tôi không thể, mà cũng không dám nghĩ đến việc mình đương đầu với nó thế nào nếu chuyện này xảy đến với tôi. Thực sự không dám. Vì vậy, tôi khâm phục nghị lực phi thường của Aya vô cùng.

Qua từng trang sách một, có nước mắt nhưng cũng tràn đầy nghị lực sống, đầy khao khát về tương lai của Aya. Những ước mơ của thời học sinh về một ngày nào đó sẽ trở thành một nhà văn, đẹp làm sao, tràn đầy sức trẻ làm sao. Aya viết rất tốt, nếu không mắc bệnh chắc hẳn một ngày nào đó cả thế giới sẽ cầm trên tay và say sưa đọc một tác phẩm của nhà văn Kito Aya, tác phẩm mang một cái tên khác chứ không phải là “Một lít nước mắt”. Thậm chí Aya còn muốn kết hôn, còn muốn sinh con, vẫn còn yêu cuộc sống và muốn sống tiếp. Cảm nhận rõ lắm những ước mơ của Aya, chính vì vậy mà càng đau xót.

Căn bệnh không thể chữa khỏi nhưng không vì thế mà Aya buông xuôi, để bi kịch và nỗi buồn điều khiển cuộc đời mình. Cô vẫn tham gia trị liệu vật lí đều đặn, vẫn luyện tập phát âm, luyện tập đi đứng hằng ngày, luyện tập một cách chăm chỉ. Cô làm tất cả với một niềm tin là mọi chuyện sẽ khá lên, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, để một ngày cô có thể chăm sóc bà điều dưỡng đã chăm lo cho cô không khác gì con ruột của mình và đền đáp lại công ơn của mọi người “Mình nhất định phải khỏe lại thật nhanh để sau này còn chăm sóc lại cho bà. Bà nhất định phải đợi cháu nhé!”-năm Aya 20 tuổi. Sao có thể tàn nhẫn với một con người như thế?

Căn bệnh này không chỉ mang lại bi kịch cho Aya, mà còn cho cả gia đình của cô nữa, nhưng cũng như Aya, gia đình cô cũng có một nghị lực phi thường. Một phần nghị lực của Aya được mang lại từ chính tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ luôn mong muốn điều tốt nhất cho con, từ sự giúp đỡ của những người bạn, từ sự giúp đỡ của những người thầy ở trường khuyết tật, từ sự yêu thương của những đứa em-lớn là gửi tiền để chạy chữa cho chị, cố gắng trở thành y tá để giúp chị hay là nhỏ nhoi thôi như là vẽ những chú thỏ lên đùi chị để chị mình khỏi cô đơn, từ bác sĩ, y tá và điều dưỡng.  Aya đã sống nhờ tình yêu thương và niềm tin trong suốt những năm trời chống chọi bệnh tật.

“Con thấy chuyện của mình không có gì đáng tự hào để kể cho mọi người. Con thấy xấu hổ lắm, vì chỉ biết khóc và khóc mà thôi. Đời con toàn là những hối hận, vì đã không nỗ lực để làm nhiều việc nhân khi mình còn có thể.” ; “Một cuộc sống không có ý nghĩa, một cuộc sống không có lí tưởng, một con người thừa. Con chỉ là gánh nặng.” – Aya đã thổ lộ như thế.

Không đâu Aya ạ! Cuộc đời của Aya tuy ngắn ngủi nhưng Aya đã làm được nhiều điều rất lớn lao. Đó là truyền cho người khác nghị lực sống, truyền cho họ những cái nhìn lạc quan về một cuộc sống ấm áp trong tình yêu thương, giúp mọi người biết mình phải biết quý trọng hạnh phúc mình đang có, cho tất cả một bài học về sự chấp nhận những khó khăn trong cuộc sống và vươn lên và quan trọng nhất, phải biết cố gắng, cố gắng và nỗ lực hết mình để không bao giờ hối tiếc.

Aya à, sự hiện diện của Aya trên cuộc đời này, chính là một phép màu của cuộc sống!

Advertisements

11 thoughts on “[Review][Book] Một lít nước mắt-Kito Aya

  1. Cái phim này cũng là bị Romy dụ xem này :((
    Xem ra đã nhắc tới drama Nhật thì ko thể thiếu 1 lít nước mắt. Bản thân câu chuyện đã là quá xúc động, nhưng càng ko ngờ dc khi nó hoàn toàn có thật.
    Tối qua htv3 đã bắt đầu chiếu tập 1 của phim này đó. Ai mún xem lại thì coi lúc 9h rưỡi nhá

    Like

Each of your comment is love >_^!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s