[Other] The Dark Knight trilogy-bổ sung, tự kỉ và linh tinh


Bưng ghế ngồi trước gương rồi tự phỏng vấn chính mình thôi.

tumblr_m801klma7Z1qgjrvdo1_500.jpg (500×692)

Tự kỉ

1. Thích phần nào nhất trong trilogy? Tại sao?

_ Phần 1: Batman Begins nhất. Đó là phần thấy vui nhất, mấy phần sau âm u, tối tăm và buồn ơi là buồn.

2. Điều gì khiến trilogy này đặc biệt đến mức phải viết một bài tự kỉ thế này?

_ Quèo, nó chân thật, gần gũi, đụng tới nhiều vấn đề trong xã hội, lời thoại tuyệt đỉnh, nhạc phim quá hay, hình ảnh đẹp. Thật sự cả 3 phần không phải là quá hay, hay đỉnh của đỉnh gì mà nó làm đây cảm thấy chính mình trong những nhân vật trong phim hoặc có thể trở thành một trong số họ. 

3. Thích phim từ lúc nào?

_ Lúc đầu hoàn toàn không quan tâm đến Batman. Lúc nghe chúng nó khen TDK ầm trời thì cười khẩy “mấy cái phim super hero vớ vỉn mà sao khen dữ thế”, giờ thì trở thành một phần của chúng nó mất rồi. Nhắc lại muốn quay ngược thời gian đào hố chui xuống đất ghê.*cười*

4. Phần phỏng vấn chính mình đến đây là kết thúc, xin cảm ơn.

Bổ sung và linh tinh:

5. Phải dụ dỗ cực kì dữ dội mới lôi Nelly tới rạp coi TDKR chung. Vốn bạn ấy không thích super hero movies. Coi xong Nell ấn tượng đến mức lên search quote luôn.

6. Mấy tuần lội tumblr mới tìm ra được một người có suy nghĩ giống mình. Về Selina và bạn (gái) của cô ấy. Thề là khúc bạn ấy đặt tay lên vai Selina từ đằng sau là đây ngồi cười nham hiểm ngay trong rạp à nha. Hy vọng không có ai để ý đến đứa chập mạch tự dưng cười ở cảnh không có gì đáng cười.

7. Harvey Dent thể hiện hai mặt tốt và xấu ở bên trong con người. Trong mỗi người luôn tồn tại một con quái vật, được nuôi dưỡng bằng nỗi đau, sự thù hận và các cảm xúc tiêu cực, Joker đã xoay ổ khóa và tháo xích cho con thú trong con người Dent. Vậy là Two-face xuất hiện. Joker-ghê gớm vô cùng. 

8. Cha mẹ bị giết ngay trước mắt, thật tàn nhẫn cho một đứa trẻ khi phải chứng kiến điều đó. Bi kịch đó khắc sâu vào đầu óc non nớt của Bruce, không thể quên, không bao giờ quên, từ đau buồn trở thành ngọn lửa của sự tức giận luôn cháy âm ỉ trong tâm trí. Chính nó đã định hình con người Bruce, dẫn anh tới quyết định trở thành Batman, diệt trừ tội phạm để không ai phải chịu đựng bi kịch giống mình. Batman đã là một phần của Bruce. Những nỗi đau thể xác mà anh chịu đựng phần nào đó xoa dịu nỗi đau tinh thần của anh. Khi khoác lên mình bộ giáp không đơn thuần chỉ là bảo vệ người dân Gotham mà còn là bảo vệ và xoa dịu chính vết thương lòng của mình. Và khi không còn khoác bộ giáp lên được nữa, không khác gì bị ai đó đẩy vào một căn phòng tối tăm rồi đóng cửa lại. Vậy là Bruce lạc lối ngay, cảm tưởng như mình không còn ai cả. Quá khứ đó ám ảnh anh quá nhiều, anh đã để sự giận dữ điều khiển cuộc đời mình và để nó điều khiển cuộc đời anh rồi dần hủy hoại chính bản thân anh. Đúng như Blake nói, những thứ vốn không dễ chịu gì mấy đó lại luôn ở lại trong trí não, dày vò, hành hạ con người. Quên đi là điều không thể. Khi anh leo lên từ nhà tù dưới lòng đất đó, không chỉ học được bài học về cách điều khiển nỗi sợ mà Bruce còn học được cách “từ bỏ”. Từ bỏ cái quá khứ đen tối đã nhấn chìm anh xuống đáy, hướng đến một tương lai mới tốt đẹp hơn. Và cuối phim anh đã làm được, từ bắt đầu, gục ngã, cuối cùng là trỗi dậy mạnh mẽ.

tumblr_m8expqyAoP1rzk7iro1_500.png (500×741)

Điều tiếp theo mà đây thấy ấn tượng ở Bruce là niềm tin của anh. Niềm tin của anh vào Gotham vô cùng mạnh mẽ. Dù nơi đó chỉ gợi lại toàn những kỉ niệm buồn trong đời nhưng anh vẫn tin tưởng nó, tin tưởng rằng còn điều gì đó tốt đẹp nơi đây. Hơn thế nữa là niềm tin của Bruce vào người khác. Bruce tin thầy mình là người tốt, anh cứu ông ấy. Đáp lại việc đó là ông ấy đốt luôn nhà anh, ngôi nhà che chở sáu thế hệ gia đình Wayne. Harvey đã phản bội lại lòng tin của anh và anh đã làm gì? Hy sinh bản thân, hy sinh niềm tin của mình để cứu vớt niềm tin cho những kẻ khác, những kẻ ruồng bỏ mình. Lúc nghe Alfred kể về lá thư của Rachel, bất ngờ và giận vì Rachel đã viết lá thư thì ít nhưng vì Alfred không nói thật với anh thì nhiều hơn. Anh tin vào ông nhiều lắm vì chỉ có mỗi mình ông bên cạnh vậy mà ông lại nói dối anh. Dù là vì anh nhưng đó vẫn không phải sự thật. Người mà mình yêu thương che giấu mình sự thật thì đau lắm nên dù rất muốn đạp Bruce vì đã nói “Goodbye Alfred” một cách …. nhưng phần nào đó vẫn thông cảm cho anh. Những kẻ xa lạ mà anh đặt niềm tin vào đã phản bội lại anh, dễ hiểu khi Bruce không muốn chính Alfred nói dối mình. Anh tin tưởng giao công ti cho Miranda Tate, cuối cùng ra sao? Bị đâm một nhát đau đớn. Anh tin Selina Kyle, kết quả là gì? Bị Bane bẻ gẫy lưng. Nhưng anh vẫn tiếp tục tin tưởng cô ấy, vì sao? Vì Bruce hiểu cảm giác khi niềm tin của mình bị phản bội. Selina chỉ đơn giản là sợ phải tin tưởng ai khác chứ không hề có ác tâm thực sự. Một khi những điều mình tin tưởng bị sụp đổ, phải bấu víu vào đâu để giữ niềm tin luôn tồn tại? Bruce tin vào Gordon, và Gordon vẫn tin vào anh. Thế nên, anh vẫn luôn tin rằng Gotham có tồn tại những người như Gordon. Niềm tin của Bruce đã được đền đáp vào gần cuối phim, cảnh sát ở Gotham vẫn tin tưởng vào Batman, vào công lí và chính nghĩa. Sức mạnh của niềm tin không thể nào bị đánh giá thấp được.

9. “Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào.” -Kito Aya

tumblr_m7v2a4airV1rcozv6o1_400.jpg (342×548)

Theo đây thấy thì cách Alfred ở bên Bruce cũng tựa như vậy. Ông ở bên, chăm sóc và bảo vệ Bruce từ lúc “tiếng khóc cậu ấy vang khắp hành lang ngôi nhà”. Sau khi ba mẹ mất thì Alfred đã thay họ đảm nhiệm tất cả từ chăm sóc, bảo vệ, giáo dục, nuôi dạy, tất cả. Đây thực sự là một mối quan hệ rất đặc biệt, dù Alfred nuôi dạy Bruce từ nhỏ đến khi trưởng thành nhưng ông vẫn chỉ là quản gia của gia đình Wayne, vẫn gọi Bruce là “master”, kiểu như một người cha không chính thức ấy.

Ông là một chỗ dựa cực kì vững chắc cho Bruce, một người mà anh tin tưởng, đặt niềm tin vào trọn vẹn. Tin tưởng đến mức dù cho mình có biến mất 7 năm đi chăng nữa thì Alfred vẫn sẽ chờ mình ở nhà, kí giao tất cả tài sản cho ông, thoải mái bàn luận với ông về những vấn đề trong cuộc sống của anh-việc trở thành Batman là một ví dụ, thể hiện cái tính trẻ con bướng bỉnh chỉ có người thân chịu nổi ra, ông nói lá thư của Rachel chỉ là giấy tờ gì gì đó thôi Bruce vẫn tin.

 tumblr_m7t3kqdugS1qf4tolo1_r1_500-1.png (500×689)

Tiếp nữa là một chỗ dựa tinh thần của Bruce, khi mọi người khác nhìn Bruce với ánh mắt “thằng chỉ biết ăn chơi” thì chỉ có Alfred mới biết được chính con người thật vốn trưởng thành hơn thế của anh, cho anh một cuộc sống của Bruce Wayne, cuộc sống đằng sau lớp mặt nạ, một gia đình đáng lẽ anh đã có. Đối với một người thì gia đình luôn là chỗ dựa cuối cùng khi bạn bè, trai gái ngoài xã hội quay lưng đôi khi là quay lưng kèm cú đá vào chỗ nào đó trên cơ thể. Còn Bruce thì mất đi gia đình, mất đi một chỗ dựa vô cùng lớn, Alfred giống như một sợi dây lúc Bruce đang chết chìm dưới nước tóm lấy được vậy. Thực chất thì Bruce có thể đã trở thành trẻ mồ côi, sống trong cô nhi viện, bị nỗi đau trong quá khứ hành hạ, có thể trở thành một kẻ mang đầy thù hận trong người lắm chứ nhưng nhờ có Alfred cùng sự ấm áp của ông mới có một Batman như ngày nay. Khâm phục nhất là tình yêu vô điều kiện ông dành cho một cậu bé không máu mủ ruột rà gì cả.

 tumblr_m7tu8pyc7w1qalgojo1_r1_400.jpg (400×400)

 Tất cả những gì Alfred muốn chính là Bruce có được một cuộc sống hạnh phúc như bao người khác, một cuộc sống không có những hiểm nguy chực chờ, những thế lực sẵn sàng cấu xé. Vậy nên ông không bao giờ muốn Bruce trở về Gotham-nơi mà chỉ chào đón anh bằng bi kịch. Khi Bruce mang thương tích đầy mình trên cơ thể, có thể anh không đau, còn nói được “Batman không có giới hạn” thì Alfred đạp Bruce về thực tại “Nhưng Bruce Wayne thì có” và cá chắc những lần ông khâu tay, nắn xương cho Bruce, ông đau hơn anh nhiều lần. Lúc nào cũng vậy, mình đau một thì ba mẹ luôn đau 10 mà. Vì thế nên khi thấy Bruce sống không mục đích trong suốt 8 năm trời, không thể bỏ qua quá khứ mà tiếp tục sống, Alfred là người đau khổ nhiều nhất. Tưởng chừng Bruce không biết về lá thư của Rachel là anh có thể sống tiếp nhưng sự thật lại đi ngược với những gì Alfred mong đợi. Ông mong Bruce hạnh phúc nhưng Bruce lại không hề hạnh phúc. Không biết bao nhiêu lần Alfred đã khuyên nhủ Bruce bước qua quá khứ trong 8 năm ròng vì trong phim không nói nhưng chắc là rất nhiều lần. Bruce nghĩ mình chẳng còn ai cả vì Rachel đã ra đi nhưng tại sao anh không nghĩ là mình còn Alfred, phải biết sống hạnh phúc để đền đáp lại những gì ông làm cho anh?

Thấy tấm này quen quen, reblog chưa ta.........OMG, i don’t give a fuck.Melted by now.

Rồi ông ra đi, ra đi để Bruce hiểu được, ông không hề muốn bỏ rơi Bruce, không bao giờ ông lại làm thế, ông hy sinh chính hạnh phúc của mình khi được ở bên anh, đặt niềm tin rằng anh có thể tiếp tục sống mà không có mình bên cạnh. Rồi… ra đi. Tựa như không khí vậy.

 tumblr_m88m3fqvpa1qawq5uo1_r2_500.jpg (500×735)

Sau khi Alfred ra đi, Bruce mới cảm thấy trống vắng, trống vắng khi gọi tên ông, tiếng vọng khắp ngôi nhà nhưng không có lời đáp lại, khi phải tự mở cửa nhà, khi không có ai đón về, không còn ai chờ đợi ở nhà như trước đây, khi phải đội mưa trở về mà không một ai mở cửa. “…chỉ khi họ mất đi ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào.”

10. Nhảy thẳng vào list OTP của đây.

11. Quá trình stalk Nolan’s cast đang diễn ra.

tumblr_m8ebejQAsj1qktq1eo3_500.jpg (500×294)

12. Cảm ơn Christopher Nolan vì đã mang đến một trilogy tuyệt vời.

tumblr_m89pljlkVp1qzp60eo1_500.jpg (487×750)

Advertisements

4 thoughts on “[Other] The Dark Knight trilogy-bổ sung, tự kỉ và linh tinh

 1. DanielTran

  1. Thích gì nhất trong mỗi phần của trilogy? Tại sao?

  Phần 1: thích vì có Katie Holmes, ấn tượng vì nhiệt huyết của nhân vật, cách cô phản tỉnh Bruce, tình cảm của cô dành cho Bruce Wayne, thích chiếc áo sơ mi trắng cô mặc, đẹp giản dị và gần gũi.
  Phần 2: thích vì các vấn đề xã hội được lồng ghép trong phim, các tình tiết ẩn dụ liên quan đến triết lý cuộc sống, thích vì Batman là người thường, có những giới hạn trong năng lực, và vì vậy, làm nổi bật ý chí và lý tưởng của anh.
  Phần 3: thích vì hình ảnh, âm thanh, bối cảnh, và là một kết thúc đẹp cho toàn bộ trilogy. Đến hôm nay phim này đã cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, vượt qua TDK.

  2. Điều gì khiến trilogy này đặc biệt đến mức phải viết một bài tự kỉ thế này?

  Quèo, nó chân thật, gần gũi, đụng tới nhiều vấn đề trong xã hội, lời thoại tuyệt đỉnh, nhạc phim quá hay, hình ảnh đẹp. Thật sự cả 3 phần không phải là quá hay, hay đỉnh của đỉnh gì mà nó làm đây cảm thấy chính mình trong những nhân vật trong phim hoặc có thể trở thành một trong số họ (đồng ý).

  3. Thích phim từ lúc nào?

  Lúc đầu hoàn toàn không quan tâm đến Batman. Lúc nghe chúng nó khen TDK ầm trời thì cười khẩy “mấy cái phim super hero vớ vỉn mà sao khen dữ thế”, giờ thì hâm mộ luôn C. Nolan, nhất là sau TDK lại là Inception, rồi xem ngược lại các phim khác như The Prestiges, Batman Begins, và TDKR.

  4. Rất thích cách bạn nói về lòng tin và tình cảm của Alfred dành cho Bruce. Nhận ra giới tính của bạn trong phần này. Cũng như rất thích bức họa 6 vòng tròn về gia đình. Dù ở bất cứ hình thái nào thì điểm chung của gia đình là nơi tình thương ngự trị. Bức họa rất giàu tình người, không đơn giản để có một hình thái gia đình lý tưởng, nhưng chỉ cần biết quan tâm và yêu thương, ai cũng sẽ có gia đình của mình.

  (vài chia sẻ của mình để phụ họa với bài viết rất hay và đầy đam mê này của bạn)

  Like

  1. _ Cảm ơn bro đã dành thời gian comment ^^
   _ Thắc mắc ko biết có phải bro là DanielTran trên hdvietnam?
   _ Sau khi coi “Inception” em mới biết Nolan là ai nhưng chưa là fan vì tính thích chạy nhảy chứ ko muốn bị cột một chỗ, giờ sau The Prestige+TDK trilogy thì……………… bị cột một chỗ cũng ko khó chịu là mấy =D
   _ Em cũng thích Katie Holmes trong phần 1
   _ Còn phần “nhận ra giới tính” là sao thế ạ??? *thắc mắc, thắc mắc*

   Like

   1. DanielTran

    Yeah, là mình đó!

    Còn phần “nhận ra giới tính” thì không có ý bảo rằng bạn che giấu, chỉ có ý là bạn viết đoạn đó rất duyên và chỉ có phụ nữ mới viết được như thế!

    À mình xem lại thì thấy Maggie Gyllenhaal cũng rất đẹp, nhất là ở tấm ảnh mà bạn chọn! (trong một post trước).

    Có lẽ mình k thích cô là bởi vì cô ở vị trí mà lẽ ra là của Katie Holmes, và nhất là tình cảm của cô dành cho Bruce Wayne trong TDK đã không còn được như ở Batman Begins.

    Like

Each of your comment is love >_^!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s