[Other] The Dark Knight Rises-Chuỗi vòng ngọc trai


Nguồn

tumblr_m8b78gBdze1qde18do1_500.jpg (500×273)

Là fan Batman, hẳn ai cũng biết chuỗi ngọc trai là vật tượng trưng cho cái chết của ba mẹ Bruce Wayne. Chuỗi vòng xuất hiện trong hai tập comic kinh điển trong series Batman: The Dark Knight returns và Batman: Year One, ở cảnh đêm ba mẹ Bruce bị giết, khi Martha ngã xuống, chuỗi vòng đứt và những hạt ngọc trai văng tung tóe khắp nơi. Nó cũng hiện diện trong Batman Begins, đoạn Bruce nhớ lại lúc cha mình là Thomas tặng nó cho mẹ.

Đến The Dark Knight Rises, Nolan đã cho chuỗi hạt một ý nghĩa mới. Selina Kyle, trộm chuỗi hạt khi lấy dấu vân tay của Bruce. Bruce kể cho Kyle về nguồn gốc của chuỗi vòng và nói rằng không thể để cô trộm nó đi, tuy nhiên, trong một phong thái điềm tĩnh, có phần lạnh lùng chứ không hề tức giận. Dường như chuỗi vòng đó không còn ý nghĩa gì với Bruce nữa, anh chỉ giữ nó trong vô thức. Như một gánh nặng.

Trong suốt cả bộ phim, ta thấy Bruce muốn từ bỏ, không làm Batman nữa, hưởng một cuộc sống hạnh phúc nhưng chỉ đến cuối phim anh mới chấp nhận từ bỏ. Trước khi “chết”, Bruce lấy theo chuỗi vòng nhưng không phải cho mình mà là để tặng Selina. Chuỗi hạt chính là vật ẩn dụ cho việc từ bỏ của Bruce.

Có vài người thắc mắc về vai trò của Catwoman trong TDKR là gì khi những nhân vật khác có thể thay thế cô. Catwoman trong phim là một nhân vật mang tính biểu tượng chứ không chỉ tạo sự thú vị hay giải trí cho câu chuyện. Không có Selina, Bruce chỉ đơn giản là ngụy tạo cái chết của mình rồi cuốn gói đến Ý, ai dám chắc rằng anh đã thực sự để lại phía sau quá khứ của mình, có thể anh sẽ sống trong cô độc hoặc thậm chí, trở lại là Batman một lần nữa.
Để Bruce ở bên Selina, ta thấy rõ rằng Bruce đã thực sự từ bỏ, bắt đầu một cuộc sống mới, đây cũng chính là điều mà bộ phim muốn gửi gắm. Cho Selina chuỗi vòng ngọc trai cũng tức là Bruce đã để những dằn vặt về cái chết của ba mẹ, tình cảm với Rachael-một tình cảm mà Bruce tưởng đã có, cũng giống như tình cảm anh dành cho Miranda Tate, một người khá giống Rachael, lí tưởng, đem lại cho Bruce cảm giác hạnh phúc nhưng cuối cùng cũng chỉ là một bóng ma đầy ám ảnh, lùi vào dĩ vãng.

Selina là người có thể thấu hiểu và thông cảm cho những gì Bruce đã trải qua vì cô cũng từng như vậy. Selina ở bên Bruce, một người ngang hàng, chứ không phải kiểu thánh nữ-mẫu người yêu lí tưởng trước đây. Và cuối cùng, ý nghĩa chuỗi vòng ngọc trai Thomas tặng cho vợ mình trở lại như lúc ban đầu, không còn biểu tượng cho cái chết, không còn là một gánh nặng nữa. Khi được tặng cho Selina, chuỗi hạt là ý nghĩa của một điều nữa-tình yêu.

(c) Bài viết thuộc về người viết. Hãy xin phép trước khi post lại bài viết ở nơi khác.

(c) The contents of the post belong to the writer. Please ask for permission before reposting the post’s contents somewhere else.

Advertisements

Each of your comment is love >_^!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s