[Review][Movie] The Dark Knight rises


Tình hình là hôm qua vừa đi coi lại lần 2 với Nelly. Trong lúc bạn ấy đang khóc và cố kìm nén tiếng khóc, chị ngồi cạnh bạn ấy cười trong nước mắt thì tui lại cố gắng … nín cười. Thiệt là tội lỗi, tội lỗi quá đi! À, Nelly có khuyên nếu ai chưa đi coi thì nên uống nước trước khi vào rạp nha, tại lát nữa sẽ tốn nước lắm đấy.

Warning: Bạn nào chưa xem phim ngắm cái poster được rồi. Sau khi coi nếu hứng thú hãy nhấn tiếp “Continue Reading”, ok mate, high five! ^^

__the_dark_knight_rises___teaser_by_themadbutcher-d32ali7.jpg (1527×2250)

Câu chuyện lần này xảy ra 8 năm sau cái chết của Harvey Dent. Bruce Wayne/Batman sau khi nhận trách nhiệm gây ra cái chết của Harvey quyết định “gác kiếm”. Tất cả đều nghĩ rằng không cần tới Batman nữa nhưng Batman có nghỉ ngơi thì kệ Batman, những thế lực đen tối dần dần trỗi dậy với một âm mưu điên loạn, nhấn chìm Gotham trong sự đau khổ.

Cá nhân thấy phim lần này không mang lại nhiều cảm xúc như hai phần trước. Không phải lỗi của bất cứ ai ngoài lỗi của chính tui.  Cái tội không kìm chế đi đọc đủ thứ thông tin trước khi coi phim giờ trả giá quá đắt.  Dù vậy nhưng những điều chú Nolan gửi gắm trong phim thâm sâu và rất đời nên tui thấy đỡ đau đớn hơn nhiều.

Đầu tiên là về nhạc phim. 2 phần phim trước thì ngồi máy tính đeo tay nghe coi hình ảnh HD nên nhạc chưa phát huy tối đa khả năng của nó. Ngồi trong rạp cái là thấy khác hoàn toàn. Chưa có phim nào ngồi trong rạp mà nghe nhạc phê đến vậy. Cứ gọi là máu nó sôi sùng sục, tim đập lạc nhịp luôn ấy chứ. Quá hay!

Tiếp là hình ảnh. Coi lần đầu tiên tui thấy hơi choáng tí vì chưa quen việc phim chú Nolan mà màu sắc lại tươi sáng đến vậy. Theo tui thấy thì phim lần này độ chân thực bị giảm xuống một tí, chỉ một tí thôi nhá. Con người thay đổi thì thành phố cũng thay đổi. Gotham trong phần phim này so với 2 phần phim đầu tiên đẹp lên thấy rõ, không còn cái vẻ u tối, mù mờ, cho người ta cảm giác bất an nữa mà sáng sủa và sạch sẽ hơn, đến khu ổ chuột còn đẹp hơn nữa đấy. Cảnh đi trên đồng cỏ khúc đầu là đẹp nhất phim; cảnh xáp lá cà cuối cùng là tui thích cực, tuyết rơi cũng không làm đóng băng nổi ngọn lửa công lí cháy trong mỗi con người, epic in so many levels. Batman Begins bắt đầu ở đỉnh núi tuyết phủ trắng xóa, nay The Dark Knight Rises kết thúc cũng bằng cảnh mùa đông ở Gotham. Cảnh biểu tượng Bat cháy trên cầu cũng epic dữ dội, cảm giác giống như máu được châm lửa ấy, tinh thần bốc ngùn ngụt. Cảnh nổ sân vận động thì thôi rồi, hoành tá tràng.

Lời thoại thì số lời thoại thuộc epic level nhiều nhất thuộc về Bane. Nelly thích thoại của Bane nhất đấy còn tui thì mấy câu hay thích tất. Cái twist đầu không có gì mới lạ cho lắm nhưng cái ending twist phải nói là . Cái kết cắt ghép hình ảnh rất khéo, dù có biết cuối cùng anh ấy sẽ “hy sinh bản thân” thì vẫn nhỏ lệ như thường. Ánh mắt của người sắp “ra đi”+đồng hồ đếm ngược còn 5 giây rồi khói hình nấm ở chân trời và nhờ sự trợ lực của âm nhạc cực đỉnh khiến lệ tuôn rơi ngay. Nếu vẫn chưa làm bạn khóc thì cảnh dựng tượng và quan trọng nhất, bác Alfred khóc trước mộ của gia đình Wayne, qua diễn xuất tuyệt vời của Michael Caine chắc chắn làm những nhân nào mới rơm rớm sẽ nhỏ nước mắt ngay và luôn. Sau cùng, bác Nolan tung chiêu cuối khiến suất xem của chị tui trước đó toàn tiếng sụt sịt đứng dậy vỗ tay rần rần. Ghê gớm là đây!

selina_kyle_the_dark_knight_rises_by_gato_chico-.jpg (600×900)

Nhân vật thú vị nhất trong phần 3 này là Selina Kyle-một nàng trộm lõi đời, đặt bản thân lên trên hết và có đủ cách để thoát khỏi bất kì tình huống nào, không ngại lấy người khác làm công cụ miễn tính mạng được bảo toàn cũng ok. Có thể có người ghét nàng nhưng thực sự là tui muốn ghét cũng không thể ghét được vì tui có suy nghĩ khá là giống Selina, nói ghét thì chẳng khác nào tát vào mặt chính mình. Nàng nhúng chàm từ bé thì dù có cố gắng bao nhiêu thì trong con mắt người đời nàng vẫn vậy thôi dù có thay đổi. Cũng giống việc thấy người ta được điểm cao hay chiến thắng thứ gì đó, đừng nói đến những người có quá khứ đen tối như Selina, quá khứ trong sáng còn không tránh được, là có một đám đông nguy hiểm vào tố cáo người ta giở trò, ăn gian để đạt mục đích và blah blah blah. Bích pờ ly, bạn “cao cả” quá nên cũng nghĩ người ta “cao cả” y chang bạn vậy à? Thế nên dù có dụ Batman vào đường chết để không bị giết, trốn khỏi Gotham trước khi quả bom nổ và thuyết phục Batman đi theo mình để cả hai khỏi mục xác ở đây nàng cũng làm. Nhục thì nhục thật nhưng ai trách được nàng đây? Selina Kyle trái ngược với Bruce ở chỗ nàng bị khủng hoảng niềm tin và nghi ngờ mọi thứ, mình không tin ai và cũng không cần ai phải tin vào mình. Vì vậy khi Bruce đưa nàng cái chương trình “tấm bảng sạch” sau khi bị nàng phản bội nhiều lần, thì đó là một sự cứu rỗi lớn lao nhất. Tui cực ấn tượng cảnh trong quán ăn luôn nha, khúc trước còn pằng pằng, khúc sau đã khóc thét cầu cứu. Ấn tượng!

Bane-jpg_181056.jpg (303×456)the-dark-knight-rises-marion-cotillard.png (831×568)

Tiếp tục là Bane và Talia. Tình bạn hai người này đáng ngưỡng mộ vì nó đã đạt tới ngưỡng cao nhất của tình bạn là “complete friendship”. Ánh mắt Talia nhìn Bane giống như một người bạn và ân nhân thôi chứ không phải kiểu theo tình cảm nam nữ, còn Bane có lẽ thực sự yêu Talia. Thế nên chúng nó nói Bane bị friendzoned cũng không sai là bao. Giọt nước mắt của Bane lúc ở trong tù nói chuyện với Bruce ấy là ấn tượng nhất, cái ngục tù đó chỉ đem lại những kỉ niệm đau khổ từ lúc nhỏ mà thôi. Ấn tượng tiếp là ánh mắt Talia nhìn Gotham chìm trong hỗn loạn, nói sao ta, nó chứa sự thỏa mãn khi thấy người dân chìm trong đau khổ. Tui thích cái kế hoạch tàn độc lần này nha: không phải xẹt một cái chết ngay mà phải chết từ từ trong đau đớn và vô vọng, đó mới là cái chết kinh khủng nhất. Bane nói đúng, không có hy vọng thì làm gì có tuyệt vọng. Cả đám nhân danh nhân dân Gotham tạo nên một cuộc “lật đổ”, sai khiến đám tội phạm làm những điều điên rồ, giải thoát khỏi ngục tù này chỉ để tròng vào cổ cái gông khác, nói trao quyền vào tay nhân dân nhưng thực chất chúng tự biên tự diễn rồi cuối cùng tất cả banh xác. Nực cười làm sao! Ấn tượng khúc xé hình Harvey nha, dối trá thì vẫn là dối trá, đau đớn làm sao khi một kẻ sa lầy lại được ca ngợi, tô vẽ như một con người vĩ đại rồi có ngày lễ riêng cho mình nữa chứ. Mắc cười chết đi được.

John Blake- một kiểu anh hùng thuần khiết, tin và chỉ tin vào điều tốt. Tui thích điều mà Gordon nói với Blake mặc dù đã nghe đi nghe lại hàng chục lần ở phim và truyện khác rồi, đại loại là muốn chiến thắng cái ác thì phải hiến một phần mình cho bóng tối. Đôi khi luật lệ nó chảnh chóa nó không trói tội phạm mà nó quay lại nó cột đầu mình, thế mới ác. Nếu Selina không phá bỏ luật “sử dụng vũ khí” của Batman thì phim đã kết thúc sớm hơn rồi. Quan trọng nữa là luật luôn có chỗ sơ hở và vì thế mới có chuyện lách luật, lúc đó dù tức thế nào cũng đâu làm được gì.

Tiếp đến là Bruce Wayne. Trong đây anh là một con người đi lạc. Cảm giác giống như mục đích sống của mình bỗng dưng bốc hơi, bỗng dưng không muốn quan tâm đến bất kì thứ gì nữa, thời gian cứ trôi, mình cứ đi mà chẳng biết đi về đâu và tiếp tục đi để làm gì nữa. Con người ai mà đôi lúc chẳng cảm thấy như vậy, tui cũng từng thế nhưng vài giờ sau hoặc ngày hôm sau tiếp tục sống khỏe thì Bruce lại trong tình trạng đó 8 năm(đừng tưởng vậy là dài, tui biết có người còn đi lạc lâu hơn thế nữa cơ). Batman đã trở thành tội phạm trong mắt người dân, lúc còn cần Batman thì ca ngợi cầu cứu đủ thứ, khi hết giá trị lợi dụng là búng một phát bay ngay và luôn không khác gì cọng rác, Rachel đã ra đi thì cuộc sống bình thường có còn ý nghĩa gì nữa đâu cộng áp lực của sự soi mói thái quá làm Bruce mệt mỏi, chán chường, thấy cuộc đời sao chẳng còn thứ gì thú vị nữa. Trong tình trạng đó thì ai mà chẳng muốn nó dừng lại, van nó tha mình để được sống chứ không chỉ thở nhưng thực sự là khó, khó vô cùng, cứ như mò đường trong bóng tối ấy, càng đi lại càng lạc xa hơn. Có lẽ vì vậy mà Bruce mới tin tưởng Miranda đến vậy. Tâm trạng ở dưới đáy, lại còn mất hết tất cả, có ai muốn bên cạnh mình thì dại gì mà từ chối chứ. Cuối cùng thì Bruce cũng thoát ra khỏi cái tình trạng sống không ra sống mà chết cũng không phải này và hạnh phúc như điều Alfred luôn mong muốn.

Cuối cùng là bác Alfred, biết nói lần trước rồi nhưng giờ hớn quá nhắc lại tiếp, nhân vật yêu thích nhất của tui trong cả trilogy. Tất cả những gì bác muốn là Bruce được hạnh phúc, chỉ có thế thôi. Cái khúc nói chuyện với Bruce ở cầu thang tui thấy nó còn buồn hơn đoạn kết nữa đó chứ. Bruce đủ dũng khí chịu trách nhiệm về cái chết của Harvey Dent, nói dối cả Gotham thì Alfred cũng đủ dũng khí để đốt di thư của Rachel để anh bớt đau đớn vì bác, dù không trọn vẹn nhưng cũng hiểu nỗi đau của anh hơn bất kì ai khác. Bác muốn Bruce tiếp tục sống nhưng dường nhưng dường như anh không thể làm thế, vậy là bác ….. ra đi. Ra đi để thay đổi điều gì đó trong Bruce, để giúp anh hiểu ra dù có đau lòng đến mức nào. Lựa chọn ra đi là bác còn đau hơn anh nhiều lần ấy chứ nhưng nếu điều đó giúp Bruce tìm được hạnh phúc thì bác sẽ làm. Đoạn cuối nếu làm theo kiểu, như trong One Piece ế, cái câu nó như vầy: “Trong chiến trường, những kẻ được sống-thứ nhất là kẻ mạnh nhất, thứ hai là thằng hèn, anh hùng mới chết.” thì thiệt tội Alfred quá. Chăm sóc thằng nhỏ từ lúc mới sinh ra vậy mà cuối cùng nó chưa được hạnh phúc mà đã chết rồi thì thiệt không gì buồn bằng.

Còn vài điều nữa, bà con nghe bài này cái đã:

Phim mang theme thứ nhất là “give up”, dịch dân dã là “bỏ mẹ nó đi”: Selina muốn bỏ quá khứ đen tối sau lưng, bác Alfred bỏ Bruce đi, Blake bỏ nghề cảnh sát để không bị trói buộc bởi luật lệ, Bruce bỏ Batman để tiếp tục sống nà. Theo đuổi một thứ gì đó cần dũng cảm nhưng để từ bỏ thì cần sự dũng cảm cao hơn rất nhiều lần. Có một quy luật trong viết lách đại loại như vầy: nếu không hài lòng với đoạn nào đó, câu nào đó hay thậm chí cả trang thì cứ gạch thẳng, bỏ luôn rồi viết lại. Nói nghe dễ nhưng làm mới khó, tui có bao giờ dám làm thế đâu, ehehehe. Đôi lúc trong đời nếu quá mệt mỏi, không thấy cứu vãn được nữa thì cứ dũng cảm bỏ đi cho lòng thanh thản, kiểu mà cứ đập đầu vào tường rồi nhận lại máu tuôn thì hãy can đảm mà bỏ. Nhưng bỏ thứ này rồi tìm lại một con đường khác đi tiếp chứ đừng như Bruce đi lạc nhe.

Theme thứ hai là niềm tin và hy vọng, có lẽ thế nên màu sắc lần này sáng sủa thế. Niềm tin giống như ngọn hải đăng và người trao ta niềm tin giống như người giữ hải đăng vậy. Nó chiếu vô chỗ đá ngầm ta đi theo thì ta toi mạng, chiếu vào bờ thì sống. al Ghul cha có niềm tin sai lầm thì hướng của Talia không chệch mới là lạ. Tui thích hình ảnh cái giếng lắm, nhìn lúc đầu thấy dễ leo lắm, thấy cách ánh sáng bên kia có bao xa đâu nhưng thực ra không phải thế, khó thấy tía. Mà thêm chuyện cứ thấy giếng là nhớ tới “The Ring”, Bruce chơi không dây leo tay không nữa mới ác chứ.*rùng mình* Nói chung sống là phải có niềm tin với hy vọng nghen, thà chết trong hy vọng chứ đừng chết trong vô vọng. Phim lần này thấy nó hơi ảo tí nhưng cũng đúng, ngoài đời làm gì có siêu anh hùng cứu ta chứ, có khi cả đám “giẫm đạp lên nhau mà chết” không chừng. Kidding mates!

P.S: The Dark Knight để coi lại lần 2 mới rì-viu cho đủ bộ. 

Advertisements

10 thoughts on “[Review][Movie] The Dark Knight rises

 1. ” Giọt nước mắt của Bane lúc ở trong tù nói chuyện với Bruce ấy là ấn tượng nhất, cái ngục tù đó chỉ đem lại những kỉ niệm đau khổ từ lúc nhỏ mà thôi ” ũa bane lúc đó có khóc đâu!!! hay chắc bạn định viết là ánh mắt mà bấm nhầm sang giọt nước mắt chăng ?

  Like

       1. 123

        chắc bạn xem trong rạp imax hả , chư mình xem đi xem lại mấy lần mà có thấy ông bane nhỏ giọt lệ nào đâu , gặn cả hai con mắt mà có thấy giọt nào đâu , thiệt phải pó tay , chắc đó là hạt bụi hay ánh sáng nào do chíu vào đó chứ có phải nước mắt âu … :))

        Like

 2. danny wu

  ” Giọt nước mắt của Bane lúc ở trong tù nói chuyện với Bruce ấy là ấn tượng nhất, cái ngục tù đó chỉ đem lại những kỉ niệm đau khổ từ lúc nhỏ mà thôi ” ũa bane lúc đó có khóc đâu , hay chắc tại định là ánh mắt mà bấm nhằm sang giọt nuoc mat chăng

  Like

 3. Anonymous

  ” Cảnh đi trên đồng cỏ khúc đầu là đẹp nhất phim; cảnh xáp lá cà cuối cùng là tui thích cự ” , mình nhớ đó là nơi đón ông tiến sĩ pavell gì đó mà , chứ đâu phải trong thành phố gotham đâu ,sau cảnh cuop may bay ngoạn mục của bane thì mới chiếu wa quan cảnh thành phố về đêm của gotham mà ,

  Like

Each of your comment is love >_^!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s